Các loại cây Trầu Bà độc đáo không phải ai cũng biết

Cây Trầu Bà hay còn có tên gọi tiếng Anh là Pothos (Epipremnum Aureum) là loài cây rất đa dạng về màu sắc và hình thái, những loại cây thông dụng nhất hiện nay chỉ có Trầu Bà xanh hoặc trầu bà vàng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ sẽ giới thiệu chi tiết về các loại cây trầu bà độc đáo hiện nay mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về các loại cây trầu bà ngay nhé.

Đặc điểm chung của cây trầu bà

Đặc điểm chung của giống cây trầu bà đó là giống cây này thuộc thân thảo, thuộc loại tròn, rễ sinh khí và có khả năng quấn leo. Các loại cây Trầu bà hiện nay không chỉ được trồng trong đất mà còn trồng với phương pháp mới đó là thủy sinh (hay còn được gọi là trầu bà thủy canh) đang rất được ưa trồng.

Đặc điểm tiếp theo đó là cây trầu bà rất dễ trồng, dễ sinh trưởng và phát triển trong mọi điều kiện khí hậu và trên mọi điều kiện canh tác. Cây vừa có thể phát triển xanh tươi ở ngoài nắng mà cũng có thể sống được trong bóng râm.

Tuy nhiên, một số loài thì lại không chịu được thời tiết nắng quá gắt dẫn đến hiện tượng dễ cháy lá cũng như gây chết cây. Cách để bạn có thể phân biệt các loại cây Trầu Bà đó là các bạn cần phải dựa vào màu sắc và hình thái của lá cũng như thân.

Xem thêm: Cách chăm sóc cây trầu bà đế vương đỏ

Các loại cây trầu bà

 1. Cây Trầu Bà Vàng – Golden Pothos

Các loại cây Trầu Bà độc đáo không phải ai cũng biết 1

Trầu Bà Vàng là loại cây truyền thống và phổ biến nhất hiện nay. Đặc điểm nổi bật của cây đó là những chiếc lá hình trái tim bầu có màu xanh xen lẫn màu vàng rất tươi. Màu xanh của lá và cũng là màu xanh của thân cây.

Cây có thể phát triển khá nhanh và lá cây có kích thước khá lớn nếu cây được sinh trưởng và phát triển trong điều kiện lý tưởng như được cung cấp nhiều ánh sáng, được trồng trong môi trường có nhiệt độ ấm áp và được tưới đủ nước cũng như các chất dinh dưỡng.

Kích thước của lá khi sinh trưởng với điều kiện thích hợp nhất sẽ có thể đạt tới chiều rộng là 30cm.

 1. Cây Trầu Bà Cẩm Thạch – Marble Queen Pothos

Các loại cây Trầu Bà độc đáo không phải ai cũng biết 2

Loài cây Trầu Bà Cẩm Thạch cũng có đặc điểm giống cây trầu bà vàng đó là lá có hình dạng hình trái tim nhưng hơi dài chứ không có dạng bầu như cây Trầu Bà Vàng. Đối với Lá cây Trầu Bà Cẩm Thạch thì đó là sự hòa quyện hài hòa giữa màu xanh lá cây và những vệt có màu trắng kem.

Tuy nhiên, màu trắng kem chiếm được phần lớn trên chiếc lá và dường như sắc xanh của lá chỉ là điểm xuyến, tạo nên những màu sắc vô cùng hài hòa. Đó cũng là những đặc điểm giúp chúng ta phân biệt loài cây này với những cây khác vì ngay cả ở thân cây cũng có màu trắng kem như vậy.

Cũng có thể vì đặc điểm đặc biệt này mà nhiều nơi thường có tên gọi khác của cây trầu bà cẩm thạch là trầu bà trắng. Đây cũng là một loại cây có sức sống mạnh mẽ và phát triển vượt trội khi được chăm sóc đúng cách.

 1. Cây Trầu Bà Thái – Neon Pothos

Các loại cây Trầu Bà độc đáo không phải ai cũng biết 3

Loài cây trầu bà độc đáo tiếp theo đó là cây trầu bà thái. Loài cây này có những đặc điểm nhận dạng riêng như lá cây không có hình dạng bầu mà lại thuôn dài, mặc dù thỉnh thoảng lá vẫn giữ được hình dáng trái tim như cây trầu bà vàng nhưng rất ít.

Màu của lá cây luôn thuộc dạng nổi bật nhất trong các loại cây Trầu Bà, đó là màu sắc neon hay còn được gọi là màu dạ quang. Lá non của cây thì có xu hướng sáng màu hơn so với lá già. Thân cây cũng có màu sắc giống như với màu lá, và điều đặc biệt hơn đó là không bị bất kỳ sắc xanh nào có thể xâm lấn được.

Các loại cây Trầu Bà độc đáo không phải ai cũng biết 4

Đây là một loài cây sinh trưởng và phát triển tốt trong bất kì điều kiện nào, kể cả khi cây được trồng trong bóng râm. Nếu bạn lựa chọn trồng Trầu Bà Neon trong điều kiện thủy sinh hoặc bán thủy sinh thì bạn không cần quá lo lắng vì cây vẫn sinh trưởng bình thường, có khi bạn chỉ cần thêm nước khi cạn mà không cần phải quá chăm sóc chúng.

Xem thêm: Mệnh Kim nên trồng cây gì để may mắn, nhiều tài lộc

 1. Cây Trầu Bà Cẩm Thạch Vàng – Jessenia Pothos

Các loại cây Trầu Bà độc đáo không phải ai cũng biết 5

Loài Trầu Bà Cẩm Thạch Vàng thì có hình thái lá khá giống so với Trầu Bà Cẩm Thạch (Marble Queen Pothos). Tuy nhiên, nếu bạn nhìn kỹ thì bạn phân biệt được hình thái lá của hai loại cây này, bởi trầu bà cẩm thạch vàng (Jessenia Pothos) thường có màu xanh chiếm ưu thế hơn một chút so với màu trắng.

Và lá của Jessenia Pothos cũng không phải màu trắng kem mà lại là màu trắng vàng. Đây cũng chính là cách mà chúng ta phân biệt 2 loại này qua lá. Còn về thân cây thì lại mang những sắc xanh của lá.

 

Bên cạnh đó, một đặc điểm mà bạn không nên nhầm lẫn giữa hai loại cây này đó là cây trầu bà cẩm thạch vàng có sự sinh trưởng và phát triển chậm hơn so với trầu bà cẩm thạch, và có sự tươi tắn hơn ở màu sắc của lá.

 1. Cây Trầu Bà Sữa – Manjula Pothos

Các loại cây Trầu Bà độc đáo không phải ai cũng biết 6

Đây là một loài có cạnh lá có những nét lượn sóng chứ không phẳng như những loại Trầu Bà khác, nên có thể những đường nét này sẽ phá vỡ hình dạng trái tim quen thuộc của lá. Lá cây có sự kết hợp đa dạng của các sắc màu khác nhau như bạc, trắng, kem, xanh nhạt, xanh đậm.

Tuy nhiên lá cây trầu bà sữa lại không theo các quy chuẩn nhất định nào, mà là những lá khác nhau, có những lá là những mảng xanh với, nhưng cũng có những lá lại được bao phủ bởi một màu trắng như sữa.

Các loại cây Trầu Bà độc đáo không phải ai cũng biết 7

Thân cây cũng có những đặc điểm đó là có màu trắng hoặc màu bạc là chính. Cũng vì rất nhiều những đặc điểm khác biệt như thế mà đã có rất nhiều những tài liệu đã cho rằng, đây là loài cây được lai từ phòng thí nghiệm của các nhà khoa học, nhưng cho đến ngày nay những luận điểm đó chưa được kiểm chứng độ chính xác.

 1. Cây Trầu Bà Ngọc – Pearls and Jade Pothos

Đối với loài trầu bà ngọc thì điều đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đó là về đặc điểm nhận dạng của lá cây. Lá cây của loài này thì là những sự kết hợp của những mảng màu riêng tạo nên sự hòa quyện hài hòa của sắc xanh ngọc và màu trắng kem cũng như màu xám bạc.

Các loại cây Trầu Bà độc đáo không phải ai cũng biết 8

Cạnh lá cũng có những đường nét lượn sóng giống như Trầu Bà Sữa nên dễ làm mất đi hình dáng trái tim vốn có của lá Trầu Bà. Đó là một đặc điểm khiến chúng ta dễ có những sự nhầm lẫn giữa trầu bà sữa và trầu bà ngọc. Nhưng bên cạnh đó, để phân biệt hai loại này thì bạn nên để ý những phần màu trắng trên tán lá thường có những điểm lốm đốm với tông màu xanh lá với màu xám bạc.

Đây là một giống cây khó chăm nhất trong các loại cây Trầu Bà. Bởi vì cây không thể sinh trưởng và phát triển trong điều kiện ánh nắng mặt trời trực tiếp, và nếu nắng quá gắt thì sẽ làm cây bị khô lá và dẫn đến cây bị chết trong thời gian ngắn mà không có dấu hiệu hồi phục.

Bạn muốn mua cây? Ghé thăm ngay cây cảnh Hải Phòng để chọn được nhiều cây xinh nhé

Các loại cây Trầu Bà độc đáo không phải ai cũng biết 9

Cũng chính vì thế mà đây là loài cây có sự phát triển cực kỳ chậm, lá cũng thuộc vào loại nhỏ nhất, và thân cây cũng không leo bò ra nhiều. Và nếu bạn có sự để ý thì có thể nhận thấy rằng lá của cây trầu bà ngọc không chỉ nhỏ mà lại còn rất mỏng, nên dễ bị cháy nắng là vì thế.

 1. Cây Trầu Bà Bạc – Silver Pothos

Các loại cây Trầu Bà độc đáo không phải ai cũng biết 10

Lá cây hơi dày và cố phần cứng cáp là điều mà bạn nhận thấy đầu tiên khi trực tiếp nhìn vào cây trầu bà bạc. Với lá cây có hình dạng như những trái tim nhỏ, điểm thêm vào đó là viền màu trắng và những đốm bạc xen lẫn với sắc xanh chủ đạo được thấy trên bề mặt trên của lá, điều này tạo nên sự hài hòa và đặc biệt riêng của cây trầu bà bạc.

Khi nhìn vào lá cây thì chúng ta thấy rằng hai bề mặt lá có màu sắc khác nhau, bởi màu sắc bề mặt dưới của lá có màu xanh nhạt hơn và không có điểm những đốm bạc. Đây là một điểm khác biệt giữa trầu bà bạc với các loại cây trầu bà khác.

Trầu bà bạc có thân cây thuộc vào dạng tròn nhất, có màu xanh sẫm và không phát triển thân bò leo nhiều.

 1. Cây Trầu Bà Xanh – Cebu Blue Pothos

Các loại cây Trầu Bà độc đáo không phải ai cũng biết 11

Trong số các giống cây Trầu Bà hiện nay thì chỉ có Trầu Bà Xanh là loại cây có hình dáng lá cây thuôn dài giống như hình mũi tên. Lá cây chỉ có một màu xanh lục và những chiếc lá non thường rất bóng mượt, trong khi đó đối với những lá quá già hoặc lá cây bám nhiều bụi bẩn thì sẽ bị nhám và trở nên thô hơn. Thân cây cùng sắc xanh với màu lá, đây là một giống cây có sự sinh trưởng và phát triển khá mạnh, có khả năng chống chịu hạn khá tốt trong các loại cây trầu bà.

Các loại cây Trầu Bà độc đáo không phải ai cũng biết 12

Có một loại Trầu Bà Xanh khác, lá cũng có màu xanh tươi, bóng nhẵn nhưng lại có dạng bầu như những hình trái tim và kích thước lá lớn hơn đó là cây Trầu Bà Xanh Leo Cột.

Qua bài viết trên chúng tôi hy vọng bạn đã có thêm được những kiến thức về cây trầu bà, một loài cây có sức sống mạnh mẽ trong mọi điều kiện sinh trưởng và phát triển. Và qua đó bạn đã có thể lựa chọn được loài cây ưng ý cho ngôi nhà của mình.

——————-

Ngọc Nam Landscape chuyên thiết kế cảnh quan sân vườn tại Hải Phòng với các sản phẩm chủ đạo như:

 • Thiết kế hồ cá koi mini
 • Thiết kế Hòn non bộ
 • Dịch vụ chăm sóc cây cảnh
 • Cho thuê cây cảnh

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Vườn cây 1:Sô 58/193 Văn Cao, Ngô Quyền, Hải Phòng

Điện thoại: 0914.554.029

Email: lienhe@ngocnamlandscape.com

Fanpage: https://www.fb.com/ngocnamlandscape/

———————

Vườn cây 2: Khu Trà Khê 1, Anh Dũng, Dương Kinh, Hải Phòng

Điện thoại: 0914.554.029

Email: lienhe@ngocnamlandscape.com

Fanpage: https://www.fb.com/ngocnamlandscape/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *